Doanh nghiệp Việt chưa tận dụng được các công cụ trên thị trường giao dịch hàng hóa để phòng vệ rủi ro về giá nguyên vật liệu nhập khẩu phục vụ cho sản xuất công nghiệp như sắt, thép… Ảnh: Nhã Chi

Dù thành lập từ năm 2010, nhưng đến năm 2018, MXV mới có bước phát triển mạnh nhờ Nghị định số 51/2018/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa qua sở giao dịch hàng hóa được ban hành, cho phép MXV liên thông với các sở giao dịch hàng hóa trên thế giới.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Nguyễn Đức Dũng, Phó Tổng giám đốc MXV cho biết, đây là kênh đầu tư và dự phòng rủi ro cho các nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp có kiến thức về hoạt động tài chính này. Trong 2 năm qua, nhờ đẩy mạnh truyền thông và công tác đào tạo, cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư biết đến và quan tâm nhiều hơn đến kênh đầu tư hàng hóa qua MXV.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp cà phê, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam (Dabaco, CP, De Heus, Intimex, Louis Dreyfrus, Cofco) đã rất quen thuộc với việc sử dụng các hợp đồng giao dịch hàng hóa phái sinh qua MXV để phòng vệ rủi ro về giá khi xuất khẩu hàng hóa.

Trong khi đó, do chính sách của các sở giao dịch tại Trung Quốc chưa cho phép liên thông với thị trường thế giới, nên nhà thầu tại Việt Nam chưa thể sử dụng công cụ bảo hiểm giá đối với mặt hàng sắt, thép đang niêm yết trên sở giao dịch Thượng Hải và Đại Liên. Trong năm 2023, MXV có kế hoạch sẽ triển khai hợp tác, liên thông với các sở giao dịch này, để niêm yết các mặt hàng quặng sắt, thép và một số mặt hàng nguyên vật liệu khác.

,

皇冠买球网www.hg8080.vip)是皇冠体育官网线上直营平台。皇冠买球网面向亚太地区招募代理,开放皇冠信用网代理申请、皇冠现金网代理会员开户等业务。皇冠买球网可下载皇冠官方APP,皇冠买球网APP包括皇冠体育最新代理登录线路、皇冠体育最新会员登录线路。

,

MXV là đơn vị tổ chức thị trường giao dịch hàng hóa tập trung quy mô cấp quốc gia. MXV có trách nhiệm báo cáo Bộ Công Thương về kết quả và tình hình hoạt động của thị trường, hoạt động của thành viên... Năm 2022, khối lượng giao dịch tại MXV tăng trưởng 36% so với năm trước. MXV hiện có 37 thành viên thị trường. Nhà đầu tư chỉ cần hơn 10 triệu đồng là đã có thể tham gia giao dịch hàng hóa.

Bên cạnh đó, năm 2023, MXV sẽ tiếp tục đẩy mạnh kế hoạch đào tạo để mở rộng hiểu biết về thị trường của giới đầu tư, đồng thời, sẽ xếp hạng các thành viên để nâng cao chất lượng thị trường. MXV cũng đề xuất Chính phủ và Bộ Công Thương sửa đổi một số nội dung của Nghị định số 51, dự kiến trình dự thảo trong quý II/2023. Trong đó, đề xuất nâng cao chất lượng của thị trường nói chung, đặc biệt là yêu cầu về vốn, năng lực của các thành viên thị trường.

TS. Lê Quốc Phương, nguyên Giám đốc Trung tâm Thông tin thương mại thuộc Bộ Công Thương cho rằng, số lượng và quy mô giao dịch của thị trường hàng hóa Việt Nam còn nhỏ, song mức độ phát triển trong những năm gần đây là rất tích cực. “Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt Nam đã rất quen thuộc với thị trường này và vận dụng các hợp đồng phái sinh để phòng vệ biến động giá hàng hóa. Trong khi đó, với các hàng hóa nhập khẩu phục vụ cho sản xuất công nghiệp như sắt, thép… thì doanh nghiệp Việt chưa tận dụng được kênh này. Có thể so sánh thị trường giao dịch hàng hóa Việt Nam như thị trường chứng khoán ở những năm đầu tiên, song với cách thức phát triển thị trường bài bản, quy định rõ ràng, minh bạch, có cơ chế bảo vệ nhà đầu tư tốt thì hoàn toàn có thể kỳ vọng sự phát triển tích cực của thị trường trong thời gian tới. Qua đó giúp các doanh nghiệp xuất nhập khẩu có thể phòng vệ giá tốt hơn. Dù vậy, đó không phải là câu chuyện ngày một ngày hai”, ông Phương nói.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính cho rằng, so với các thị trường hàng hóa thế giới đã có tuổi đời hàng trăm năm thì thị trường của Việt Nam vẫn ở giai đoạn “trứng nước”. Tuy nhiên, đây là bước đi tất yếu trong quá trình phát triển hoàn thiện thị trường hàng hóa của một nền kinh tế hội nhập và liên thông với thế giới. Để thị trường này phát triển mạnh mẽ hơn nữa, điều kiện tiên quyết là tiếp tục liên thông với các sàn giao dịch quốc tế để đa dạng hóa chủng loại mặt hàng và tăng lựa chọn về bên mua/bên bán cho thành viên thị trường. Đồng thời, cần đẩy mạnh việc giám sát hoạt động nhằm nâng cao tính minh bạch, uy tín để thị trường phát triển bền vững.

Allbet声明:该文看法仅代表作者自己,与www.allbetgame.us无关。转载请注明:Phòng vệ giá hàng hóa mới ở giai đoạn “chập chững”
发布评论

分享到:

MATIC 可能会在牛市中挣扎——这就是原因
你是第一个吃螃蟹的人
发表评论

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。